
ในวันวันศุกร์ ที่ ๘ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๕๒ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ เป็นวันวิสาขบูชา คำว่า " วิสาขบูชา" หมายถึงการบูชาในวันเพ็ญเดือน ๖ วิสาขบูชา ย่อมาจาก "วิสาขปุรณมีบูชา" แปลว่า การบูชาในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ ถ้าปีใดมีอธิกามาสคือ มีเดือน ๘ สองหน ก็เลื่อนไปกลางเดือน ๗
ความสำคัญ วันวิสาขบูชา เป็นวันที่พระพุทธเจ้า ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานซึ่งเกิดขึ้นในวันและเดือนเดียวกัน คือ ในวันเพ็ญ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ครั้งแรกเมื่อพระพุทธเจ้าประสูติ เป็นเจ้าชายสิทธัตถะ โอรสพระเจ้าสุทโธทนะ และพระนางสิริมหามายา แห่งกรุงกบิลพัสดุ์ โดยประสูติที่สวนลุมพินีวัน ในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ เดือน ๖ ก่อนพุทธศักราช ๘๐ ปี ครั้งที่สอง เมื่อพระพุทธเจ้ามีพระชนมายุ ๓๕ พรรษาได้ตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ ใต้ร่มพระศรีมหาโพธิ์ ริมฝั่งแม่น้ำเนรัญชรา ตำบลอุรุเวราเสนานิคม แคว้นมคธ ในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ เดือน ๖ ก่อนพุทธศักราช ๔๕ ปี
ครั้งที่สาม เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพานระหว่างต้นรังทั้งคู่ในสาลวโนทยาน ในกุสินาราในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ เดือน ๖ ก่อนพุทธศักราช ๑ ปี เมื่อพระชนมายุ ๘๐ พรรษาเหตุการณ์ทั้งสามประการนี้เกิดขึ้นในวันและเดือนเดียวกัน พุทธศาสนิกชนจึงจัดให้มีการประกอบพิธีกรรมขึ้นในวันวิสาขบูชาเพื่อน้อมรำลึกถึงพระพุทธเจ้า ซึ่งทรงมีพระมหากรุณาธิคุณล้นพ้นต่อสัตว์โลก
เพราะฉนั้น ทางวัดนวลจันทร์โดยพระครูวินัยธรประเสียร เจ้าอาวาสวัดนวลจันทร์จึงบอกบุญมายังญาติโยมผู้มีใจดี มาร่วมทำบุญในครั้งนี้เหมือนทุกๆ ปี เพื่อจะทำให้ญาติโยมได้มีสติในสภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้ ไม่มีสิ่งใดจะทำให้ใจเราสงบได้นอกจากจิตใจเรา ถ้าใจเราสงบได้ทุกอย่างก็สงบ ขอให้ญาติโยมมีสติอยู่เสมอคิดก่อนทำฯ
เจริญพร
พระครูวินัยธรประเสียร อโนมคุโณ
เจ้าอาวาสวัดนวลจันทร์ (บางขวด)